Dư luận quan tâm, sau khi tiếp nhận hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Nguyễn Hữu Linh từ Cơ quan CSĐT Công an Q.4, Viện KSND Q.4 có bao nhiêu ngày để quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ?

Kiểm sát chỉ còn 2 ngày để phê duyệt hoặc hủy bỏ

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh – 61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng có hành vi ‘nựng’ bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM, ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Linh về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015.

Theo đó, hồ sơ vụ việc hiện đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.4 chuyển Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Ngày 21/4, Viện KSND Q.4 đã tiếp nhận hồ sơ cùng các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Linh.

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Ngô Việt Bắc – Trưởng văn phòng Luật sư Sài Gòn Tây Nguyên (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, căn cứ theo thời gian tiếp nhận hồ sơ từ Cơ quan CSĐT thì Viện KSND Q.4 còn 2 ngày để đưa ra quyết định đối với đề nghị phê chuẩn của Cơ quan CSĐT.

Luật sư Bắc cho biết: “Theo khoản 3 Điều 179 BLTTHS 2015 thì trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện KSND cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can,

Viện KSND phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan CSĐT. Trường hợp Viện KSND yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện KSND phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

Ngay cả khi bị khởi tố, ra tòa ông Linh vẫn có thể được hưởng án treo?

Như vậy, sau gần 20 ngày thời hạn khởi tố vụ ông Linh “nựng” bé gái gây phẫn nộ dư luận, Công an Q.4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015.

Đánh giá về việc này, luật sư Bắc cho rằng, vụ việc xảy ra từ ngày 1/4/2019, nhận thấy đây là vụ việc không quá phức tạp hay buộc phải có nhiều tình tiết cần phải kiểm tra, xác minh bởi hành vi gần như rõ như ban ngày, tất cả đã có chứng cứ rõ ràng là camera trong thang máy ghi hình lại.

Bên cạnh đó người đàn ông cũng đã thừa nhận hành vi của mình, cụ thể là vào ngày 2/4/2019, Ban quản lý chung cư cho người đàn ông này xem clip trong thang máy, người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái đã thừa nhận có ôm, hôn bé gái, ban quản lý đã ghi nhận sự việc bằng cách lập biên bản và người đàn ông này ký nhận.

Về nhân thân, lai lịch của đối tượng thiết nghĩ việc này không có gì khó khăn hay cản trở bởi mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, ai có tội thì phải chịu cho dù là ai. Còn về góc độ nạn nhân thì cơ quan điều tra không khó để xác minh và thu thập chứng cứ vì mọi chuyện gần như quá rõ ràng.

“Việc này, theo tôi cơ quan điều tra cần phải khởi tố vụ án sớm hơn rất nhiều chứ không phải chờ đến 20 ngày – thời hạn cuối cùng theo luật định mới ban hành quyết định khởi tố vụ án thì theo quan điểm tôi là hơi chậm. Bởi khởi tố vụ án là việc làm cần thiết khi nhận thấy có dấu hiệu phạm tội trong khi đó theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự đối với tội danh này, việc khởi tố vụ án không bắt buộc phải có yêu cầu từ phía bị hại, chỉ cần xem xét đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm đối với tội danh tương ứng là cơ quan điều tra có thể ban hành quyết định khởi tố vụ án”, luật sư Bắc cho biết.

Đáng lưu ý, theo luật sư Bắc, trường hợp Viện KSND Q.4 phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 BLHS năm 2015 thì vẫn có khả năng ông Linh này đối diện với bản án rất nhẹ khi ra tòa.

Luật sư cho biết, theo Điều 146 thì ông Linh có thể sẽ đối mặt với bản án có khung hình phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, nếu gia đình cháu bé “có” yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm thì tòa án sẽ xem xét và yêu cầu ông Linh sẽ có trách nhiệm bồi thường.

“Tuy nhiên, có một điều mà có lẽ tôi và tất cả mọi người quan tâm là liệu với khung hình phạt như vậy, liệu ông Linh có được tòa án cho hưởng án treo theo Điều 65 của BLHS 2015 hay không, bởi theo Điều 65 BLHS2015, người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây: Bị xử phạt tù không quá 03 năm và thêm 4 điều kiện khác, tuy nhiên mức án dưới 3 năm thì căn cứ theo Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo bởi nếu căn cứ theo Điều 3 của nghị quyết này thì cả trong 6 trường hợp không cho hưởng án treo ông Linh đều không rơi vào trường hợp nào, vì vậy khả năng Tòa tuyên án và ông Linh được hưởng án treo là vẫn có khả năng xảy ra”, luật sư Bắc nhận định.

Lê Nguyễn