Chương trình giao lưu trực tuyến: “Đón sóng” dự án nhà ở, đất nền giá thấp năm 2017” do báo điện tử Gia đình & Xã hội thực hiện vào chiều ngày 30/11 vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc gần xa.

Chỉ với thời lượng 2h đồng hồ, chương trình đã nhận được hàng trăm câu hỏi, hàng triệu sự quan tâm của độc giả trên mọi miền đất nước. Nội dung các câu hỏi cũng đa dạng, thiết thực xoay những thắc mắc về đầu tư, mua bán đất nền, nhà ở, căn hộ giá rẻ … như chủ đề chương trình đề cập.

Với sự chia sẻ tận tình, mạch lạc của các chuyên gia uy tín về pháp lý và BĐS đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn về thị trường phân khúc đất nền, căn hộ giá rẻ, những vấn đề pháp lý cần có của một dự án BĐS, những thương hiệu BĐS uy tín … để có hướng đầu tư thích hợp, hiệu quả nhất trong điều kiện của mình.

Trong buổi giao lưu, các chuyên gia không chỉ phân tích thị trường BĐS phân khúc đất nền, nhà ở giá rẻ như nội dung chương trình đưa ra mà còn phân tích khái quát tình hình BĐS chung để cho bạn đọc có cái nhìn toàn diện theo hướng khách quan nhất trước khi quyết định sẽ đầu tư vào phân khúc nào.


Các chuyên gia tham gia trả lời giao lưu tại trụ sở Văn phòng đại diện miền Nam của báo Gia đình và Xã hội (www.giadinh.net.vn)

Các chuyên gia tham gia trả lời giao lưu tại trụ sở Văn phòng đại diện miền Nam của báo Gia đình và Xã hội (www.giadinh.net.vn)

Với thị trường BĐS nói chung và thị trường BĐS phân khúc đất nền, nhà ở giá rẻ nói riêng có những đặc thù riêng với những loại “hàng hóa” khác. Một số bạn đọc gửi câu hỏi phân vân, khi đầu tư vào một dự án đang thế chấp ngân hàng liệu có an toàn? Theo ông Vũ Tuấn Khanh – GĐĐH Công ty địa ốc Kim Phát, dự án đang thế chấp ngân hàng vẫn rất an toàn với điều kiện chủ đầu tư có đầu đủ nội lực, uy tín trên thị trường.


Ông Vũ Tuấn Khanh đang tư vấn cho bạn đọc.

Ông Vũ Tuấn Khanh đang tư vấn cho bạn đọc.

Bởi muốn đầu tư vào một dự án, chủ đầu tư phải bỏ ra số tiền rất lớn, tiền thu về thường nhỏ giọt trong khi một công ty không thể chỉ đầu tư vào một dự án. Để vốn không bị “chết”, chủ đầu tư buộc phải thế chấp tài sản này cho ngân hàng. Ngân hàng hiểu một cách nôm na cũng là một đơn vị kiểm định sự an toàn đó khi họ đồng ý thế chấp tài sản đó. Với sự “kiểm định” này cùng với nội lực, uy tín của công ty được đảm bảo thì khách hàng hoàn toàn yên tâm để đầu tư.

Trả lời bạn đọc về những băn khoăn trong việc lựa chọn nên mua đất nền khu vực nào thì đem lại hiệu quả kinh tế cao khi có 500 triệu đồng tiền tích lũy? Rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào phân khúc đất nền giá rẻ?


Ông Võ Văn Thắm, Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTXD & KD BĐS Thiên Phú Hưng

Ông Võ Văn Thắm, Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTXD & KD BĐS Thiên Phú Hưng

Ông Võ Văn Thắm – GĐ Công ty Cổ phần ĐTXD & KD BĐS Thiên Phú Hưng cho biết, nếu sở hữu đất nền ở khu vực vùng ven TP HCM thì khách hàng cần có sự hỗ trợ của ngân hàng để vay khoảng 50% giá trị đất, nhưng nếu đầu tư ở khu vực Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một… (tỉnh Bình Dương) với số tiền trên thì người mua không cần phải vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, cơ sở hạ tầng ở Bình Dương được đầu tư mạnh, cộng với nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư, và mục tiêu hướng tới thành phố trực thuộc trung ương… Với những lợi thế này, Bình Dương đang là “miền đất hứa” không chỉ riêng cho thị trường BĐS.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro trong đầu tư, khách hàng nên hiểu kỹ về pháp lý, khả năng thanh khoản của dự án tại thời điểm mua và tương lai. Muốn an toàn, người mua nên tập trung đầu tư vào các khu vực đã có dân cư hiện hữu, mật độ dân cư phủ kín càng cao càng tốt. Và vì tâm lý chung của người dân Việt Nam là sở hữu đất lâu dài, quỹ đất ở ngày càng khan hiếm, nên phân khúc này có độ tăng giá nhanh, mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Hoàng Minh Mẫn đang trả lời câu hỏi, giao lưu cùng bạn đọc.
Ông Hoàng Minh Mẫn đang trả lời câu hỏi, giao lưu cùng bạn đọc.

Với bạn đọc muốn mua nhà nhưng băn khoăn về tình hình tài chính hạn hẹp liệu có mua được căn nhà đảm bảo về chất lượng và pháp lý không? Ông Nguyễn Hoàng Mẫn cho biết, hiện nay đang có nhiều dự án giá tầm trung nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng, pháp lý như dự án của chủ đầu tư Tecco, giá chỉ từ 700 triệu đến 1,5 tỷ. Nếu khách hàng muốn biết được thông tin chi tiết thì vào trang wed: website http://www.teccorp.vn để tìm hiểu.

Không chỉ băn khoăn về địa điểm, giá cả, thời điểm để đầu tư BĐS an toàn, có hiệu quả, rất nhiều câu hỏi về pháp lý cũng được bạn đọc nhờ chuyên gia giải đáp.

Luật sư Ngô Việt Bắc đang tư vấn cho câu hỏi giao lưu của bạn đọc.
Luật sư Ngô Việt Bắc đang tư vấn cho câu hỏi giao lưu của bạn đọc.
Trả lời câu hỏi, mua đất nền trả theo tiến độ cần tìm hiểu những gì để an toàn? Luật sư Ngô Việt Bắc cho biết, đất nền dự án có các ưu điểm riêng là: Khu vực có quy hoạch rõ ràng và tốt, được phê duyệt, trong dự án có các tiện ích như công viên, siêu thị, nhà để xe, công viên, khu vui chơi, trường học…

Mua dưới hình thức góp vốn được quy định bởi pháp luật nên khá chắc chắn, điều này được thể hiện ở hợp đồng góp vốn. Khi mua cần phải xem rõ giấy tờ, căn cứ xem xét vị trí đất giữa giấy tờ và thực tế ngoài nền đất. Nếu không rõ ràng, có thể bị tráo đổi vị trí ( vd khi xem đất là mặt tiền đường lớn, nhưng sau khi ra sổ, cất nhà mới biết vị trí thực sự trong giấy tờ là đường nhỏ…).

Không nên mua sổ chung vì không thể xác định được vị trí đất của các nền đất ấy (thực tế có trường hợp này, mua bán 5% đất và không biết nền nào). Khi tranh chấp xảy ra cũng vô cùng phiền hà bởi gần như không giải quyết triệt để do không thể tách sổ vì không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định hoặc những người chung sổ không có tiếng nói chung…

Mặc dù các chuyên gia và ê kíp thực hiện chương trình giao lưu liên tục trả lời những thắc mắc của bạn đọc, song trong khoảng 2h chỉ có thể hồi đáp 1/3 lượng câu hỏi gửi đến chương trình. Các câu hỏi của những bạn đọc chưa kịp hồi đáp, ekip thực hiện chương trình sẽ nhanh chóng chuyển đến các chuyên gia để nhận tư vấn và phản hồi trong những ngày tới.

Khép lại cuộc giao lưu trực tuyến, ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam báo Gia đình & Xã hội chia sẻ: “Chúng ta ai cũng muốn tìm được chốn an cư để yên tâm lạc nghiệp. Mong rằng qua những gợi ý, hồi đáp của các vị khách mời hôm nay, những người có nhu cầu mua căn hộ, đất nền giá thấp sẽ tìm thấy cơ hội an cư cho chính mình”.

Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề ““Đón sóng” dự án nhà ở, đất nền giá thấp năm 2017” là nỗ lực từ cơ quan truyền thông và các chuyên gia nhằm giúp bạn đọc sớm thực hiện được ước mơ, mục tiêu của mình. Là cầu nối đưa bạn đọc đến với những doanh nghiệp đủ tiềm lực, uy tín.

Trao đổi cùng PV ngay sau khi chương trình giao lưu trực tuyến kết thúc, các chuyên gia cho biết rất vui vì có thể giúp được bạn đọc báo Gia đình & Xã hội “gỡ rối” những thắc mắc. Mong rằng, qua chương trình này sẽ có nhiều bạn đọc hoàn thành sớm mục tiêu của mình đề ra.

Bảo Hằng